Top

tin tuc ngay nay

Ra mắt Giảng sư đoàn và Khai giảng "Ngày an lạc"

Thứ 6 | 01/03/2019
Sáng ngày 10-3 (5-2, Kỷ Hợi), tại Việt Nam Quốc Tự - Q.10, Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ khai giảng khóa tu Một ngày an lạc và ra mắt Giảng sư đoàn TP.

BTN_0013.JPG
                              Cung thỉnh Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng quang lâm chứng minh

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, chứng minh và chỉ đạo khóa tu; HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM; HT.Thích Tấn Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư cùng chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư; Ban Thường trực BTS Phật giáo TP, chư vị giảng sư Tăng Ni và hơn 1.500 Phật tử tham dự.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nhật Hỷ, Trưởng ban Hoằng pháp TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức nhắc lại ý nghĩa của khóa tu do chính Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng khai sáng 4 nhiệm kỳ trước tại Nhà Truyền thống Phật giáo TP - chùa Phổ Quang, quận Tân Bình. Từ đó, khóa tu được tổ chức và duy trì liên tục nhiều năm qua.

BTN_0038.JPG
TT.Thích Nhật Hỷ phát biểu khai mạc

Cũng theo sự chỉ đạo của Đức Trưởng lão Hòa thượng, để chuẩn bị cho việc trùng tu chùa Phổ Quang, khóa tu được chuyển về trung tâm hành chánh, văn hóa và tâm linh Việt Nam Quốc Tự.

Dịp này, Thượng tọa Trưởng ban Hoằng pháp cho biết, kế thừa truyền thống trong sự nghiệp hoằng pháp mà Trưởng lão Hòa thượng đã đặt nền tảng, Ban Hoằng pháp TP đã thành lập Giảng sư đoàn, để ổn định và có sự phân bố thuyết giảng các đạo tràng, trong phương hướng hoạt động chung của Giáo hội.

BTN_0054.JPG
Trao quyết định đến các thành viên Giảng sư đoàn TP.HCM nhiệm kỳ IX

ĐĐ.Thích Minh Nhựt, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TP đã công bố quyết định thành lập và danh sách Giảng sư đoàn TP, gồm 73 vị Tăng Ni, do ĐĐ.Thích Đức Trường, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TP làm trưởng đoàn. Chư tôn đức đã trao quyết định đến chư Tăng, Ni thành viên của Giảng sư đoàn TP nhiệm kỳ IX. Đại đức Trưởng đoàn Giảng sư đã thay mặt phát nguyện nhận trách nhiệm và sẽ chu toàn sứ mệnh Như Lai sứ giả trước chư tôn đức chứng minh.

Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM đã trao tặng đến chư Tăng Ni trong Giảng sư đoàn pháp y màu nâu với biểu tượng bánh xe pháp - tượng trưng cho hạnh của một vị giảng sư: bao dung, nhẫn nại để truyền giảng Chánh pháp đến muôn nhà, đem lại lợi lạc cho số đông.

BTN_0087.JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng huấn từ cho Giảng sư đoàn và khai pháp khóa tu Một ngày an lạc

Đức Trưởng lão Hòa thượng cũng đã có lời khai thị cho Giảng sư đoàn và khai pháp cho toàn thể Phật tử tham dự. Trưởng lão Hòa thượng cũng nhắc lại nhân duyên của khóa tu Một ngày an lạc, do chính ngài khởi xướng và thực hiện, bắt đầu tại TP.HCM và hiện đã được nhân rộng mô hình ở nhiều tỉnh thành khác. Khóa tu này, về mặt nội dung, là sự cải cách từ khóa tu Bát quan trai mà Đức Phật đã chế định, tạo duyên cho người tại gia trải nghiệm đời sống xuất gia trong thời hạn một ngày, phù hợp với điều kiện bận rộn nhưng luôn tha thiết tu hành.

Theo đó, ngài nhấn nhắc lại giai đoạn đầu của Ban Hoằng pháp T.Ư sau khi Giáo hội thành lập (1981) với số lượng ít ỏi, 9 thành viên, nhiều khó khăn, do ngài làm Trưởng ban. Trưởng lão Hòa thượng đã tổ chức các khóa đào tạo giảng sư Thiện Hoa và Trí Thủ, làm cơ sở về nhân sự nòng cốt để ngành Hoằng pháp có sự phát triển như hiện nay.

Ngài cũng nhắc lại những phẩm chất của một giảng sư, nhà hoằng pháp qua hai tấm gương hành đạo không mệt mỏi của các bậc danh Tăng như cố Đại lão HT.Thích Thiện Hoa và Đại lão HT.Thích Trí Thủ, nối tiếp phẩm hạnh của Đại Tôn giả Phú Lâu Na cùng chư Tổ các thời kỳ. Ngài cũng mong mỏi chư Tăng Ni thuộc Giảng sư đoàn TP nỗ lực kế thừa và làm sáng tỏ hạnh nguyện ấy trong thời hiện đại.

BTN_0028.JPG
Bên trong hội trường chính tại Việt Nam Quốc Tự

Ngài cũng khuyến tấn Phật tử tham dự khóa tu tinh tấn theo sự hướng dẫn của chư Tăng Ni trong Ban Tổ chức, thực tập nếp sống tri túc.

“Khi thực hành nếp sống này, chúng ta sẽ thấy rõ rằng sự tốn kém cho đời người không có nhiều như chúng ta tưởng. Từ đó, chúng ta dám buông bỏ, mà càng buông xả thì chúng ta càng trở nên nhẹ nhàng, an lạc”, Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh.

Trưởng lão Hòa thượng cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm tu tập và hành đạo của tự thân, cũng như qua gương sáng của chư tôn đức tiền bối, với nhiều dẫn dụ trường hợp cụ thể trong quá trình nhận diện, chuyển hóa tâm rất sinh động và ý nghĩa.

Được biết, khóa tu Một ngày an lạc tại Việt Nam Quốc Tự bắt đầu từ 7g, kết thúc vào 16g cùng ngày Chủ nhật cuối mỗi tháng, gồm nhiều nội dung niệm Phật, nghe pháp, tụng kinh, thọ trai, chỉ tịnh, thiền tọa, pháp đàm… do chư tôn đức giảng sư luân phiên phụ trách theo chủ đề. Quý Phật tử có nhu cầu biết rõ trước mỗi kỳ, xem tuần báo Giác Ngộ để nắm thông tin tham dự.

BTN_0003.JPG
Quang cảnh Việt Nam Quốc Tự 

BTN_0017.JPG
Chư tôn đức đồng niệm hồng danh Đức Bổn Sư

BTN_0023.JPG
ĐĐ.Thích Lệ Minh dẫn chương trình

BTN_0100.JPG
Khóa tu Một ngày an lạc do Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng khởi xướng tổ chức

BTN_0035.JPG
Khóa tu trước đây được tổ chức tại chùa Phổ Quang, nay chuyển về Việt Nam Quốc Tự

BTN_0040.JPG
Chư tôn đức giảng sư luân phiên thuyết giảng theo chủ đề được Ban Tổ chức ấn định trước

BTN_0048.JPG
ĐĐ.Thích Minh Nhựt công bố quyết định thành lập Giảng sư đoàn

BTN_0056.JPG
Các thành viên Giảng sư đoàn nhiệm kỳ IX nhận quyết định

BTN_0062.JPG
Giảng sư đoàn vừa thành lập gồm 73 thành viên

BTN_0068.JPG
Gồm chư Tăng và chư Ni các truyền thống, hệ phái

BTN_0073.JPG
ĐĐ.Thích Đức Trưởng đại diện Giảng sư đoàn phát nguyện

BTN_0080.JPG
ĐĐ.Thích Tâm Hoa đọc kế hoạch, nội quy khóa tu

BTN_0106.JPG
Các giảng sư sẽ được điều động phụ trách thuyết giảng các đạo tràng hàng tuần

BTN_0104.JPG
Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ khai pháp cho Phật tử

BTN_0094.JPG
Sức chứa của hội trường chưa tới 1.000 người

BTN_0034.JPG
Trong ngày khai mạc, số lượng Phật tử tham dự hơn 1.500 vị

BTN_0097.JPG
Nhưng không khí trang nghiêm và hoan hỷ

BTN_0092.JPG
Nhiều Phật tử ngồi dự cả ngoài sảnh của hội trường

Nguồn: GIACNGO

Banhoangphaptp

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 311
Pháp Âm: 7.880
Đang truy cập
Hôm qua: 228
Tổng truy cập: 757.123
Số người đang online: 4